‘ทำอย่างไรเมื่อคุณขาดทุนติดต่อกัน?’ : โดย Phantorm

images

ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เมื่อซื้อหุ้นแล้วต้องขาดทุนติดต่อกันหลายๆครั้งกันมาบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ คำถามก็คือ ถ้าคุณเริ่มขาดทุนติดๆกันหลายครั้ง (losing streak) คุณควรจะทำอย่างไร?

ก่อนอื่นเลย สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ… ‘พักผ่อนชั่วคราวครับ’

คุณควรจะหยุดเทรดแล้วลองย้อนกลับมาสำรวจตัวเองใหม่อีกครั้ง ว่าสาเหตุที่ทำให้คุณขาดทุนติดๆกันนั้นมาจากไหน ซึ่งโดยปกติแล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้คุณขาดทุนติดต่อกันก็มีอยู่สองประการด้วยกัน นั่นคือ

1. เกณฑ์การเลือกหุ้นของคุณมีข้อบกพร่อง

หรือ 2. สภาวะตลาด ณ ขณะนั้น ไม่เหมาะกับการลงทุน

การขาดทุนติดต่อกันอาจจะเป็นสัญญาณการปรับฐานของตลาดขาขึ้น หรืออาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดขาลงก็เป็นได้ครับ เราสามารถสังเกตได้จากกลุ่มหุ้น Leader ที่มักจะปรับฐานลงมาก่อนตลาดเสมอ เช่นเดียวกับการที่กลุ่มหุ้น Leader เหล่านี้จะปรับตัวขึ้นก่อนตลาดนั่นเองครับ

ดังนั้น แม้ว่าคุณจะมีเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นที่พิจารณาทั้งพื้นฐานของหุ้น และจังหวะในการเข้าซื้อซึ่งใช้ได้ผลมาโดยตลอด แต่ถ้าหากตลาดเข้าสู่ช่วงปรับฐานหรือเข้าสู่ขาลงแล้ว เกณฑ์การคัดเลือกหุ้นของคุณก็อาจจะใช้ไม่ได้ผลครับ เพราะ ณ ขณะนั้นไม่ใช่จังหวะเวลาที่ดีที่คุณควรจะเข้าซื้อหุ้น แต่ควรจะเป็นจังหวะที่คุณขายหุ้น ถือเงินสดให้มากขึ้น หรือแม้กระทั่งเปิด Short ครับ

แต่ถ้าหากคุณประสบปัญหาการขาดทุนหนักๆติดต่อกันในตลาดขาขึ้น บางทีเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นของคุณอาจจะมีอะไรที่ผิดพลาด หรือขาดอะไรไปบางอย่างก็เป็นได้ครับ สิ่งที่คุณควรทำอย่างแรกคือ ลด position ในการเทรดครั้งต่อไปของคุณลงก่อน จากนั้นจึงทบทวนหลักการเลือกหุ้นของคุณใหม่อีกครั้ง

คำแนะนำโดยทั่วไปคือ เมื่อคุณเริ่มขาดทุนติดต่อกัน ให้ทยอยลด position การเทรดของคุณลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคุณเริ่มเห็นว่าการเทรดของคุณดีขึ้นแล้ว จึงค่อยทยอยเพิ่ม position ในการเทรดครั้งถัดไป

แต่ทว่า นักลงทุนส่วนใหญ่มักทำสิ่งตรงข้ามกับสิ่งที่พวกเขาควรจะทำ นั่นคือ พวกเขากลับเทรดหนักขึ้นเรื่อยๆ เพื่อต้องการ “เอาคืน” หรือ หวังกำไรเยอะๆมาชดเชยการขาดทุนที่ผ่านมา ซึ่งมักจะเป็นผลให้คุณต้องเจอกับการขาดทุนมากขึ้น

เพราะถ้าหากคุณเทรดใน position ที่เท่าเดิม หรือใหญ่ขึ้น ทั้งๆที่คุณยังอยู่ในช่วงขาดทุนติดๆกันอยู่ ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้คุณขาดทุนหนักยิ่งกว่าเดิม และบางครั้งอาจทำให้คุณพลาดหมดตัวในตลาดได้ในที่สุดครับ

นอกจากนี้ อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนควรลด position ในการเทรด เมื่อเกิด losing streak ก็คือ ‘อารมณ์’ ของนักลงทุนครับ…

การขาดทุนติดต่อกันมันจะทำให้คุณใจร้อนและอยากรีบ “เอาคืน” ให้ได้เร็วๆ ซึ่งทำให้การตัดสินใจในขณะนั้นมักจะถูกครอบงำด้วยความโลภหรืออาจจะด้วยความโกรธ ซึ่งทั้งความโลภและความโกรธนี้แหละครับที่จะช่วงเร่งคุณไปสู่จุดจบได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก

ฉะนั้นแล้ว แทนที่คุณจะรีบร้อน “เอาคืน” จากการขาดทุนติดๆกันของตน คุณควรจะลด position ในการเทรดลงและถือเงินสดในพอร์ทของคุณให้มากขึ้น ทำใจให้เย็นลงแล้วค่อยๆมองหาสาเหตุว่า การขาดทุนของคุณมาจากเกณฑ์การเลือกหุ้นที่บกพร่อง หรือมาจากสภาวะตลาดที่ผันผวน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่ประสบปัญหาการขาดทุนติดต่อกันครับผม

‘ทำอย่างไรเมื่อคุณขาดทุนติดต่อกัน?’

โดย Phantorm

www.sarut-homesite.net

20 มี.ค. 2014

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.