Earning & Dan Zanger : Artemis

Dan Zanger สร้างผลตอบแทนถึง 164,000% จากเงินต้นเพียง $11,000 กลายเป็น $18,000,000 ในระยะเวลาเพียง 18 เดือนของตลาดกระทิง (ประมาณช่วงปี 1999 – 2000)

หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับผลตอบแทนที่สูงผิดปกติของ Zanger มาก่อน ซึ่งคนที่เล่นหุ้นส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะสามารถทำกำไรได้มากมายขนาดนี้โดยอาศัยแค่การดู chart pattern เพียงอย่างเดียว

ปริศนาการเทรดของ Zanger ถูกไขออกมาจากบทสัมภาษณ์หลายๆฉบับของเขา ซึ่งการใช้ chart pattern นั้น จริงๆแล้วเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องไม้เครื่องมือในการลงทุนของเขา แต่มันยังมีองค์ประกอบอื่นที่เค้าได้กล่าวถึงอยู่บ่อยๆและหลายต่อหลายคนนั้นมักมองข้ามไป

…ใช่แล้วล่ะ คุณทายถูก!! มันคือเรื่องของ Earnings หรือผลประกอบการนั่นเอง!

ในความเป็นจริง หากคุณได้ศึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นในอดีตของ Zanger (ซึ่งสามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของเขา http://www.chartpattern.com/ ) คุณจะเห็นถึงความสำคัญของผลกำไรและการประกาศผลประกอบการของบริษัท ในการหาจังหวะเข้าซื้อหุ้นของเขา

ช่วงปีแรกๆของการเล่นหุ้น เขาชอบเล่นหุ้นที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายต่ำ โดยที่หุ้นดังกล่าวได้มีการประกาศผลกำไรที่เติบโตกว่า 100% ซึ่งจังหวะการเข้าซื้อก็จะยึดหลักการดู chart pattern และการเติบโตของผลกำไร

การที่หุ้นมีสภาพคล่องต่ำและประกาศผลกำไรเติบโตสูง จะเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถผลักดันให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปได้อย่างมาก

ในปัจจุบันนี้ พอร์ตลงทุนของเขามีขนาดใหญ่ขึ้น(มาก) เขาจึงเริ่มมองหาหุ้นที่มูลค่าตลาดใหญ่แล้วมีผลประกอบการเติบโตดี ซึ่ง chart pattern ก็ยังคงเป็นองค์ประกอบหนึ่ง แต่เรื่องของพื้นฐานกิจการนั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ราคาหุ้นมีการเคลื่อนไหวเช่นกัน

หุ้นกว่าสี่ร้อยตัวที่เขาเฝ้าติดตามดู pattern การซื้อขายของมัน ล้วนมีการเติบโตของผลกำไรที่สูงมากหรือมีแนวโน้มธุรกิจที่ดี และบ่อยครั้งที่เขาจะเข้าซื้อหุ้นในช่วงประกาศผลประกอบการนั่นเอง

ต่อไปคือข้อความส่วนหนึ่งที่คัดมาจากบทสัมภาษณ์ของ Dan Zanger ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงบทบาทของผลประกอบการต่อวิธีการลงทุนของเขา

@@@@

“เช่นเดียวกับเครื่องมือชี้วัดตัวอื่นๆ ผมพบว่าหุ้นที่มีเปอร์เซ็นการเปลี่ยนแปลงของรายได้และกำไรที่สูงจะเป็นจุดเริ่มต้นของหุ้น Winner Stock

โดยทั่วไปหุ้นส่วนใหญ่ของผมมีกำไรและรายได้เติบโตถึง 100% หรือมากกว่านั้น ประกอบกับการที่มันมีสภาพคล่องต่ำ ลักษณะเหล่านี้จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว หลังจากที่ตลาดหุ้นได้รับรู้ถึงผลประกอบการของบริษัท”

@@

ตลอดช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ผมใช้เวลากว่า 10,000 ชั่วโมงในการศึกษา chart pattern ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ Cup with handle, Falling wedges,  Ascending triangles, Bull and Bear flags และอื่นๆอีกมากมาย มันเป็นความโชคดีสำหรับพวกเราที่แพตเทิร์นเหล่านี้มักเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ผมได้รวบรวมรูปแบบเหล่านี้เข้ากับหุ้นที่มีผลประกอบการเติบโตสูงและฟรีโฟลตต่ำ หุ้นที่ผมดูโดยเฉลี่ยแล้วมีอัตราการเติบโตของกำไรและรายได้อย่างต่ำ +40% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งหุ้นส่วนใหญ่ที่ผมได้ทำลิสต์ไว้ก็มีอัตราการเติบโตสูงถึง 80, 90, 100 และบางครั้งก็ 200% หรืออาจมากกว่านั้น

หุ้นที่มีอัตราการเติบโตสูงเมื่อรวมเข้ากับการมีฟรีโฟลตที่ต่ำ มันจะเป็นหุ้นที่ราคาสามารถพุ่งขึ้นไปได้อย่างรุนแรง

@@

ในการที่หุ้นจะเป็น Winner Stock ที่แท้จริงนั้น Earning Power คือสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ จงค้นหาบริษัทที่มีการเติบโตของผลกำไรมากกว่า 70% ในไตรมาสที่ผ่านมา และค้นหาบริษัทที่มีอัตราเร่งของกำไรใน 2-3 ไตรมาสล่าสุด

เพราะมันหมายความว่า บริษัทยังคงมีอัตราการเติบโตของผลกำไรในระดับที่ดี หุ้นที่ราคาขยับขึ้นไปอย่างมากนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีการเติบโตของกำไรสูงในระดับ 100-400% ไตรมาสแล้วไตรมาสเล่า

ยกตัวอย่างเช่น หุ้น TASR or Taser Inc.(ทำเครื่องช็อตไฟฟ้า) ที่ราคาหุ้นขยับขึ้นไปมากกว่า 5,000% ในช่วงปี 2003 ถึงปี 2004 ด้วยผลของรายได้และกำไรเติบโตกว่า 200% หรือมากกว่านั้น ในระยะเวลา 6 ไตรมาสติดต่อกัน

และหุ้นอีกตัวที่มีลักษณะเช่นนี้คือ RIMM หรือ Research in Motion (ผลิต BB) ในช่วงปี 2003 ที่กระแส BB กำลังมาแรง”

@@@@

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการที่จะได้ผลตอบแทนสูงอย่าง Dan Zanger จงติดตามผลประกอบการของบริษัท และเรียนรู้หลักการลงทุนของเขา ผู้ที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้มากถึง 164,000% ในระยะเวลา 18 เดือน และมากกว่า 400% หากนับตั้งแต่ปี 2004 ที่ผ่านมา (ข้อมูลจากบทสัมภาษน์ปี 2006)

เพราะถ้าคุณเลือกทำตามผู้ที่ได้ผลตอบแทนเพียง 10% ต่อปี คุณก็มักจะทำได้ดีที่สุดเพียงแค่ 5% ต่อปี ซึ่งถ้าหากคุณทำได้แค่นั้น การซื้อ Index Fund แล้วเลิกลงทุนเอง น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า…

Earning & Dan Zanger

โดย Pradeep Bonde

แปลโดย Artemis

www.sarut-homesite.net

6 ม.ค. 2013

####

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dan Zanger

วิธีการเล่นหุ้น และบัญญัติ 10ประการของ Dan Zanger (mangmaoclub)

เวบของ Dan Zanger

Dan Zanger 2012 Review – Testimonials, Records, Returns

Author: admin

2 thoughts on “Earning & Dan Zanger : Artemis

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.