‘กฏพื้นฐานสำคัญ 15 ประการ เพื่อเอาชนะตลาดหุ้น’ : โดย Tent How

“ตลาดหุ้นมันคือสงคราม การที่คุณจะมาหวังกำไร 10% 20% จบกันไป แล้วจะหวังให้ตลาดหุ้นมันปราณีคุณตอนที่หุ้นตก มันไม่ใช่แบบนั้น มันเอาจนคุณหมดตัว

สึนามิมา มันก็พัดพาไปหมด”

– วิชัย วชิรพงศ์ –

คำกล่าวนี้อาจดูเกินจริง หากไม่ได้หลุดมาจากปากของ ‘วิชัย วชิรพงศ์’ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เสี่ยยักษ์” กูรูหุ้นพันล้านผู้ที่ผ่านพบอุปสรรคมานานับปการในสนามรบนี้เป็นเวลากว่า 20 ปี

เมื่อตลาดหุ้นเป็นเหมือนสงครามที่ทุกคนเข้ามาเพื่อต้องการชัยชนะ แต่น้อยคนนักที่จะสามารถอยู่รอดในสมรภูมิแห่งนี้ได้ ตามสถิติแล้ว ใน 10 คนจะมีผู้ชนะเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

ด้วยอัตราการอยู่รอดที่น้อยนิด ผมจึงแปลบทความนี้ซึ่งเขียนโดย Charles E. Kirk เพื่อให้นักลงทุนทุกท่านนำกฏพื้นฐาน 15 ประการนี้ ไปประยุกต์ใช้กับตลาดหุ้นไทยและสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างยั่งยืน

Gerald Loeb เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จใน Wall Street ช่วงปี 1921-1965 นอกจากนั้น เขายังได้เขียนหนังสือชื่อดังสองเล่มคือ ‘The Battle for Investment Survival’ และ ‘The Battle for Stock Market Profit’

51VhRnOSCSL._AC_UL320_SR214,320_

Loeb เสนอมุมมองที่ค่อนข้างตรงข้ามกับคนส่วนใหญ่ในยุคของเขา นั่นคือ เขามองว่า “การถือหุ้นทิ้งไว้เฉยๆในระยะยาวนั้นมีความเสี่ยงสูงเกินไป”

เพราะในช่วงเวลานั้น คนส่วนใหญ่นิยมซื้อหุ้นในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมแล้วถือไปเรื่อยๆ โดยไม่สนใจว่าแนวโน้มของตลาดหรือแนวโน้มของหุ้นนั้นจะเป็นอย่างไร

ทำให้มุมมองของ Loeb ดูค่อนข้างนอกรีตนอกรอยในสายตาของคนทั่วไป แต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมากจากการเล่นหุ้น

ถึงแม้ว่า Loeb ไม่เคยได้มีโอกาสอยู่ในสภาพแวดล้อม ณ ปัจจุบัน ที่มีการใช้คอมพิวเตอร์ในการซื้อขายหุ้นและการแทรกแซงจากรัฐบาล แต่แนวคิดของเขาก็ยังสามารถนำมาใช้ได้จวบจนทุกวันนี้

จากหนังสือทั้งสองเล่มของเขา นี่คือ กฏพื้นฐานสำคัญ 15 ข้อ ที่ Loeb เน้นย้ำว่าต้องทำความเข้าใจ ไม่ใช่เพียงแค่เอาชนะตัวเอง แต่รวมถึงเพื่อให้เราสามารถชนะตลาดได้ด้วย

1. สิ่งที่ทุกคนรู้กันหมดแล้วในตลาดย่อมไม่มีค่า

2. หุ้นจะเกินมูลค่าของมันเสมอในตลาดกระทิง และต่ำกว่ามูลค่าของมันในตลาดหมี

3. หุ้นที่ดีราคาจะดูแพงเกินไปเสมอสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่

4. ความคาดหวัง คือสิ่งที่ทำให้ตลาดเคลื่อนไหวไม่ใช่ข่าว

5. พื้นฐาน 3 ข้อในการประเมินมูลค่าหุ้น

5.1 คุณภาพ (พื้นฐานของหุ้น, สภาพคล่อง และ การบริหารจัดการ)

5.2 ราคา

5.3 แนวโน้ม (สำคัญที่สุด)

6. แต่ละช่วงของหุ้นก็เหมือนกับวัยของคนเรา มีตั้งแต่ ช่วงแรกเกิด, กำลังเติบโต, โตเต็มที่ และช่วงเสื่อมโทรมหรือตกต่ำลง(วัยชรา)

กุญแจสำคัญคือต้องระบุให้ได้ว่า หุ้นแต่ละตัวอยู่ในช่วงใดจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้เปรียบคนอื่น

7. ในการเข้าซื้อหุ้นให้เริ่มต้นด้วยการซื้อจำนวนไม่มาก แล้วซื้อเพิ่มเมื่อราคาเคลือนที่ไปตามที่คาดไว้

8. คุณจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ หากคุณไม่กระจายความเสี่ยงมากเกินไป

9. คุณต้องอดทนต่อสิ่งเร้าที่ยั่วยวนใจที่ส่งผลให้หลักการลงทุนของคุณเปลี่ยนไปในทุกๆวัฏจักรของตลาด

10. ถ้าต้องการจะประสบความสำเร็จในการลงทุนคุณจะต้อง

A. ตั้งเป้าหมายให้สูง

B. จำกัดความเสี่ยง

C. ไม่กลัวที่จะนำเงินไปลงทุน

D. อดทน และใจต้องนิ่ง

11. นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จนั้นจะฉลาด พวกเขาเข้าใจจิตวิทยา, ฝึกฝนอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ทั้งยังสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว

12. คุณอย่าคิดว่าตลาดจะเป็นอย่างไร แต่จงปรับตัวไปตามการเคลื่อนไหวของตลาด

13. การเก็บเกี่ยวความรู้ที่ได้จากประสบการณ์ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่แยกคนที่ประสบความสำเร็จจากคนอื่นๆในตลาด

14. ตลาดหุ้นนั้นเป็นมากกว่าศาสตร์และศิลป์ มันซับซ้อนเกินว่าที่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจ

15. จงขายหุ้นทิ้ง เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองฉลาดกว่าตลาด

จากพื้นฐานที่สำคัญ 15 ประการนี้ ลองถามตัวคุณเองว่า “กฏพื้นฐานทั้ง 15 ประการนี้ มีข้อไหนบ้างที่คุณเห็นไม่เห็นด้วย และดูขัดแย้งจากประสบการณ์การลงทุนของคุณ?”

การถามตัวเองนี้ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้คุณมองว่าคุณอาจจะคิดผิดในสิ่งที่คุณไม่เห็นด้วย แต่เป็นการเปิดใจเรียนรู้มุมมองอื่นๆที่แตกต่างออกไป ซึ่งอาจทำให้คุณได้พบหนทางใหม่ในการพัฒนาผลตอบแทนของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ผู้เขียนบทความนี้ (Charles) ได้ให้หนึ่งในสมาชิกทดสอบสิ่งที่เขาไม่เห็นด้วยกับมุมมองของ Loeb ที่ว่า “คุณจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ หากคุณไม่กระจายความเสี่ยงมากเกินไป

จากการติดตามผลตอบแทนของสมาชิกที่ได้ทำการทดสอบ ก็พบว่า การกระจายความเสี่ยงมากเกินไป กลับกลายเป็นตัวขัดขวางผลตอบแทนของเขาจริงๆ

โดยจากการตรวจสอบพบว่า พอร์ตของเขามีการถือหุ้น และ ETF มากกว่า 30 ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็ได้ผลตอบแทนดีบ้าง แย่บ้าง แต่ผลก็คือ มันได้ถ่วงผลตอบแทนของเขาลงไปอย่างมาก เห็นได้ชัดว่า ความเชื่อผิดๆเรื่องการกระจายความเสี่ยงของเขา กลับเป็นสิ่งที่ขัดขวางไม่ให้เขาประสบความสำเร็จตามที่เป้าหมายที่ตั้งไว้

หลังจากนั้น เมื่อ Charles ได้ให้สมาชิกคนนั้นทบทวนกฏพื้นฐาน 15 ประการ ของ Loeb อีกครั้ง เขาจึงยอมรับว่า การกระจายความเสี่ยงมากเกินไปเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ฉุดผลตอบแทน ถึงแม้มันจะขัดแย้งกับความเชื่อเดิมของเขาก็ตาม

กล่าวโดยสรุป หลายต่อหลายครั้งที่แนวคิดใหม่มักจะขัดแย้งกับความคิดเดิมของเราโดยสิ้นเชิง แต่ทว่ามันอาจสามารถช่วยให้เราพัฒนาตัวเองขึ้นไปได้อย่างมาก

และจากประสบการณ์ของ Charles นั้นก็พบว่า ‘นักลงทุนที่เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องที่ขัดแย้งกับความเชื่อหรือวิธีการของตนเอง มักจะประสบความสำเร็จ’…

‘กฏพื้นฐานสำคัญ 15 ประการ เพื่อเอาชนะตลาดหุ้น’

โดย Tent How

www.sarut-homesite.net

28 มกราคม 2013

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.