Blog 68 : Momentum Stock 101 – หุ้นมีโมเมนตัมคืออะไร?

 

หุ้นโมเมนตัมถ้านิยามง่ายๆเลยก็คือ ‘หุ้นทีมีพลังมากกว่าหุ้นตัวอื่นๆในตลาด’ เวลาเราเห็นหุ้นตัวไหนพุ่งแรงต่อเนื่องนานหลายเดือน มีวอลุ่มสนับสนุนการขึ้นอยู่เป็นระยะ ไม่มีท่าทีว่าแนวโน้มจะจบง่ายๆ พวกนี้แหละคือหุ้นมีโมเมนตัม 

พลังของหุ้นนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งทางพื้นฐานและกราฟ

LIBIShig13

– Earning Power ; หุ้นที่แนวโน้มธุรกิจดี-กำไรเติบโตสูงต่อเนื่อง จะก่อให้เกิดโมเมนตัมในทางพื้นฐาน ผู้เล่นจำนวนมากจะเข้ามาซื้อหุ้นเพราะกำไรโตเยอะ หลายคนไม่ต้องดูกราฟก็เล่นหุ้นโมเมนตัมได้ ถ้าเลือกที่จะเล่นหุ้นธุรกิจดีและ high growth เป็นหลัก

(ไม่ต้องไปสน PE มาก ตราบใดที่ธุรกิจยังสามารถทำกำไรให้เติบโตสูงได้อย่างต่อเนื่อง)

– Trend ; แนวโน้มที่เห็นชัดจะทำให้เกิดโมเมนตัมตามมา เพราะกลุ่มคนที่ดูกราฟเมื่อเห็นหุ้นกำลังเป็นขาขึ้น ก็จะเข้ามาร่วมซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งราคาไปขึ้นก็ยิ่งมีคนติดตามหุ้นตัวนี้มาก (ถ้าหุ้นเป็นขาลงก็จะเกิดโมเมนตัมขาลงแทน)

– Liquidity ; หุ้นจะมีโมเมนตัมได้สิ่งสำคัญคือต้องมีสภาพคล่องมากพอที่จะรองรับ demand/supply และการเปลี่ยนมือหุ้นจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้คนกล้าเข้ามาเทรด

หลายคนน่าจะเคยเห็นหุ้นพื้นฐานดีจำนวนมากที่ราคาหุ้นนิ่งอยู่นานหรือไม่ค่อยเคลื่อนไหว ดูไม่มีใครสนใจมันเลย สาเหตุนึงคือสภาพคล่องน้อยเกินไปจนไม่มีใครอยากเล่น อาจจะมีคนกลุ่มเล็กๆทยอยเก็บหุ้นทีละน้อยไปเรื่อยๆแล้วยอมถือรอนานหน่อย

บริษัทที่แนวโน้มธุรกิจเริ่มดีและผู้บริหารก็อยากให้ราคาหุ้นวิ่งดีด้วย มักจะทำการแตกพาร์เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการเทรดและดึงดูดผู้เล่นมากขึ้นนั่นเอง หรือบางบริษัทจำนวนหุ้นน้อยก็จริงแต่สภาพคล่องหุ้นดีมาก , bid offer active สม่ำเสมอ ก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้เทรดกันได้ง่ายขึ้น

– Story ; การที่ธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ก็ทำให้คนเข้ามาเก็งกำไรจำนวนมาก เช่น ขยายกิจการไปต่างประเทศ , แตกไลน์ทำธุรกิจใหม่ , เปลี่ยนผู้ถือหุ้น , ได้งานเพิ่มขึ้นมาก (backlog), ชนะคดีสำคัญ ฯลฯ

ถ้าสังเกตดูหุ้นที่มีโมเมนตัมจะมีหลายอย่างร่วมกันครับ อาจจะกำไรโตเยอะมาก 30% , 50% หรือ 100% ขึ้นไป และที่สำคัญคือ กราฟราคาหุ้นจะเป็นขาขึ้นแข็งแรงชัดเจน นั่นเป็นเพราะว่าคนเล่นหุ้นเกือบทุกหลักการจะเข้ามาร่วมแจมในหุ้นตัวนี้กัน ทำให้หุ้นมี demand จากผู้เล่นหลายกลุ่มในตลาด

สายพื้นฐานซื้อเพราะกำไรโตเยอะ-โตต่อเนื่อง น่าซื้อเก็บลงทุน , สายกราฟก็ซื้อเพราะกราฟสวยน่าเทรด , system trader ซื้อเพราะหุ้นเข้าระบบ breakout ทำ new high (อาจจะ break เพราะผู้เล่นสองกลุ่มแรกไล่เก็บก่อน)

เมื่อหุ้นมี demand สูงจากผู้เล่นจำนวนมาก (รวมถึงกองทุนต่างๆ) volume trade ก็จะสูงตาม และทำให้หุ้นตัวนั้นยิ่งมีพลังมากขึ้นไปอีกครับ

ดังนั้น ช่วงที่ตลาดดีต้องหมั่นสังเกตดูหุ้นในพอร์ตในลิสของเรา ถ้ามีหุ้นที่ไม่ active หรือดูไม่มีใครสนใจจะเล่นเลย ควรเริ่มวิเคราะห์ว่าเราพลาดอะไรตรงไหน 

คำถามสำคัญที่ต้องคิดก่อนเลยก็คือ ทำไมหุ้นตัวอื่นๆถึงวิ่งดีกว่าหุ้นในลิสของเรา? มีปัจจัยหรือ story อะไรที่เรามองไม่ออกหรือยังมองไม่เห็นรึเปล่า? เพราะนั่นอาจจะทำให้เราพลาดโอกาสได้กำไรจากสุดยอดหุ้นโมเมนตัมในช่วงเวลานั้นก็เป็นได้!

Blog 68 : Momentum Stock 101 – หุ้นมีโมเมนตัมคืออะไร?

www.sarut-homesite.net

21 กรกฎาคม 2016

Author: admin

1 thought on “Blog 68 : Momentum Stock 101 – หุ้นมีโมเมนตัมคืออะไร?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.