Blog 69 : ‘Trading Process’ – แนะนำขั้นตอนในการเล่นหุ้น (ฉบับย่อ)

 

1. เริ่มจาก Scan & Screen

– Scan ; เพื่อคัดกรองหุ้นที่เป็น uptrend เท่านั้น เพราะเราต้องการหุ้นที่ราคาอยู่ในสถานะพร้อมวิ่ง จะได้ไม่เสียเวลารอนาน และเสียโอกาสที่หุ้นตัวนั้นอาจจะไม่วิ่งเลยก็ได้

– ปัจจุบันการ scan หุ้นไม่ใช่เรื่องยากและมีโปรแกรมฟรีให้เราเลือกใช้เยอะเลยครับ เพื่อนผมที่เพิ่งหัดเล่นก็สามารถกรองหุ้น uptrend ได้คล้ายกันกับที่ผมกรองเอง

– Screen ; หลังจากกรองหุ้นกราฟสวยเป็น uptrend แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการสกรีนพื้นฐานธุรกิจก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราต้องการหุ้นที่แนวโน้มดีทั้งพื้นฐานและกราฟ (สายผสม)

โดยทั่วไปแล้วหุ้นที่ดีคือ หุ้นที่มีโมเดลธุรกิจดี งบดุล-งบกระแสเงินสดดี มีการเติบโตสูงและต่อเนื่อง อยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังรุ่ง อัตรากำไรดีขึ้น ผลประกอบการไม่ผันผวนขึ้นๆลงๆ (Quality Stock) ส่วนอีกกลุ่มคือ หุ้นที่ผลประกอบการเริ่มพลิกฟื้นและกลับมาเติบโตได้จริง แต่อาจจะต้องติดตามให้ดีหน่อยว่าจะฟื้นตัวต่อเนื่องหรือไม่ (Turnaround Stock)

– เนื่องจากผมเริ่มเล่นหุ้นจากสาย VI ประมาณ 3 ปี ทำให้ได้มีความรู้เรื่องพื้นฐานและการอ่านงบติดตัวพอสมควร ซึ่งจะช่วยเวลาคัดกรองหุ้นว่าเป็นธุรกิจที่ดีหรือไม่ดีได้ ดังนั้น ถ้าคนที่ยังดูพื้นฐานได้ไม่ดีนัก ผมแนะนำให้ศึกษาหลักการของ VI ให้มากขึ้น (หนังสือ VI ดีๆมีเยอะครับ) แล้วค่อยมาผสมกับการดูกราฟให้ลงตัวครับ

ถ้าเราเล่นหุ้นไม่ดูพื้นฐานเลย หรือเน้นแต่หุ้นถูกๆคุณภาพต่ำ ก็มักจะเจอปัญหาว่าหุ้นกราฟสวยอยู่ดีๆราคาก็หักลงแรง พอกราฟพังแปปเดียวก็เลิกเล่นกันแล้ว สาเหตุนึงก็เพราะว่า หุ้นที่พื้นฐานไม่ดีนั้น demand จะมาจากกลุ่มคนที่ดูกราฟอย่างเดียว ไม่มี demand จากกลุ่มคนเล่นพื้นฐานหรือกองทุนมาช่วยรองรับราคาหุ้น (no support) และงบการเงินก็จะไม่ค่อยสม่ำเสมอด้วย

1

(กดที่รูปเพื่อดูขนาดเต็ม)

2. When to Buy & Sell และ Trade Manage

– จุดซื้อนั้นมีหลากหลายมาก จะซื้อเบรกเอาท์, ซื้อก่อนเบรก, ซื้อในเบส, ซื้อ ppbp, ซื้อตอนงบออก ฯลฯ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์, ความถนัด, และภาวะตลาด ไม่มีถูกผิดครับเรื่องพวกนี้

– เช่นเดียวกับการขาย เราต้องตัดสินใจว่าหุ้นแต่ละตัวเราจะเล่นกับมันอย่างไร จะเล่นรอบ, ถือลงทุนยาว, เล่นสั้นขำๆ สิ่งสำคัญคือต้องวางแผนเทรดสำหรับหุ้นแต่ละตัวไว้ล่วงหน้าและมีจุดขายเอาไว้เสมอ (ไม่งั้นกำไรอาจจะหายเยอะเกิน หรือต้องติดดอยยาว)

– การตรวจสอบภาวะตลาดเป็นประจำจะช่วยให้เรารู้ว่า เราควรปรับตัวและเลือกเทรดอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด คือพยายาม maximize gain และควบคุมการขาดทุนให้น้อยที่สุด ตามความรู้ความสามารถที่เรามีเมื่อตลาดอยู่ในภาวะต่างๆ

(อ่านเพิ่มเติม >> Blog 53 : ‘แนวทางการเทรด CANSLIM ในภาวะตลาดซบเซา และตัวอย่างสุดยอดหุ้นของปีนี้’ )

2

3

3. จิตวิทยา, Sentiment, Edge, Niche

– ข้อนี้เป็นเรื่องที่ผมให้ความสำคัญมาก เพราะปัจจุบันคนเริ่มมีความรู้เรื่องหุ้นมากขึ้น ทั้งความรู้พื้นฐาน การดูกราฟ การเทรด เราจะอ่านและศึกษามาคล้ายกันหมดอยู่แล้ว ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้ระบบของเราแตกต่างจากคนอื่น ก็คือเรื่องของ จิตวิทยา , การมีความคิด-มุมมองและกระบวนการของตัวเองที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ในตลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

crowd

4

– ข้อมูลข่าวสาร ถ้าเป็นเรื่องที่ใครๆก็รู้แล้วมักจะไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าเรารู้อะไรที่คนยังไม่รู้มาก เช่น หุ้นดีกราฟสวยแต่ยังคนไม่ค่อยพูดถึง มักจะให้ผลตอบแทนดีกว่า หุ้นที่มีแต่คนพูดถึงหรือใครๆก็มีหุ้นตัวนี้อยู่แล้ว (over own)

– การศึกษาหลายๆศาสตร์ทำให้เรารู้ว่า ไม่มีแนวทางไหนดีที่สุด เทพที่สุด ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย มันมีแค่แนวทางไหนที่เหมาะกับเราที่สุดก็เท่านั้น

– เราไม่สามารถเลียนแบบคนอื่นหรือ idol ได้หมดทุกอย่าง สิ่งที่เราควรทำก็คือการเลือกนำสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับสถานะ มาผสมกันให้เป็นตัวของตัวเอง

– พยายามหาข้อได้เปรียบที่เรามีทั้งในแง่ของความรู้ ประสบการณ์ เทนิคและมุมมองส่วนตัว แล้วนำมาปรับแต่งให้เป็นระบบเฉพาะตัวของเรา (Trading Edge & Niche)

find niche

– การประเมิน Sentiment ของคนในตลาด ร่วมกับการสังเกต Price & Volume ของตลาด-หุ้นในลิสจะช่วยให้เรารู้มากขึ้นว่าควรเทรดอย่างไร จังหวะไหนควรกลัว จังหวะไหนควรกล้า

– ตัวอย่างล่าสุดคือปีนี้ (2016) ที่เมื่อช่วงต้นปีมีแต่ข่าวร้ายและมุมมองเชิงลบจากกูรูทั้งหลาย แต่ถ้าสังเกต price volume ของตลาดกับหุ้นรายตัวจะเห็นว่ามันวิ่งสวนทางกับข่าวและความคิดของคนส่วนใหญ่มาตลอดจนถึงปัจจุบัน

( อ่านเพิ่มเติม >> Blog 63 : ‘Sentiment vs Market’ – สิ่งที่คนคาดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง )

beginnerpro

4. Position Size และ Money & Risk Management

– ‘มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี’ คือสิ่งทีต้องท่องไว้เสมอเวลาซื้อหุ้นแต่ละตัว

– หัวข้อนี้ผมแนะนำให้ศึกษาแนวคิดของสาย system trade หรือ trend following เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของแนวนี้ ความรู้ส่วนนี้ผมได้มาจากการอ่านหนังสือสายเทรดและจากเวบแมงเม่าคลับ (แนะนำให้ไล่อ่านทุกบทความตั้งแต่พี่มดเปิดเวบเลยครับ ดีมากๆ >> http://mangmaoclub.com/index/ )

– Optimal Size ที่เซียนหุ้น Mark Minevini แนะนำไว้คือ 25-30% ต่อตัว และควรถือหุ้นประมาณ 4-6 ตัว (พยายามให้ไม่เกิน 10 ตัว) เป็นระดับ size ที่ทำให้ไม่รู้สึกหนักจนกดดันเกินไปและก็ไม่น้อยจนเกินไป (ขึ้นอยู่กับสภาพคล่อง , bid offer อีกทีด้วยครับ)

 

position

– พยายาม Cut loss ไม่เกิน 5-10% ขึ้นอยู่กับจุดซื้อว่าไกลจาก stop มากแค่ไหน

– การเทรดแต่ละครั้งพยายาม Risk ไม่ให้เกิน 1% port จะทำให้เราเอาตัวรอดอยู่ได้ในทุกภาวะตลาด (แนวคิดของสาย system) อธิบายง่ายๆคือ เราสามารถขาดทุนได้ 100 ครั้ง จนกว่าจะหมดตัว ทำให้เวลาเราพลาดขาดทุนบางตัว เราก็ยังมีทุนเหลือพอที่จะเทรดจนกลับมาได้ใหม่เสมอ

risk1%

– คนที่ควบคุม risk ไม่ดี หรือชอบเสี่ยงมากเกินไป เวลาผิดทางหรือเจอตลาดขาลง มักจะขาดทุนอย่างหนักจนมูลค่าพอร์ตลดลงแรงและเร็วมากจนตั้งตัวไม่ทัน (ขาดทุนได้ไม่กี่ครั้งก็หมดตัวแล้ว) การจะฟื้นตัวต้องใช้เวลานานหรือบางครั้งอาจจะกลับมาไม่ได้เลย และจะเกิดความเครียดสูงด้วย

– แตกต่างจากคนที่มีการควบคุม risk ที่ดี เวลาขาดทุนแต่ละครั้งก็จะกินทุนไม่เยอะ (โดนแค่ครั้งละประมาณ 1-2% port) ทำให้ไม่เครียดมาก และพอร์ตก็สามารถกลับมา new high ได้เร็วด้วยครับ

(อ่านเพิ่มเติม >> Blog 37 : ‘Live longer & Perform better’ – ต้องรอด!

Blog 39 : ‘Smart money และจุดอ่อนของ Mass’ จากทฤษฎีผลประโยชน์ )

5

*แนวทางในบทความนี้เป็นการอธิบายแบบคร่าวๆเท่านั้นนะครับ เพราะในแต่ละหัวข้อสามารถลงรายละเอียดได้อีกมาก ถ้ามีโอกาสจะลองเขียนอธิบายทีละส่วนครับ*

ส่วนตัวผมมองว่า การมีแนวทางและระบบเล่นหุ้นเป็นของตัวเอง จะส่งผลดีต่อตัวเรามากกว่าการรอลอกหุ้นจากคนอื่นอย่างเดียว

เป็นเหตุผลนึงที่เวบผมจะชอบเน้นเรื่องแนวคิดและหลักการ ไม่ได้เชียร์หุ้นรายตัวนอกจากเป็น case study เพราะอยากให้ทุกคนสามารถคิดและลงมือทำ-เอาตัวรอดอยู่ในตลาดให้ได้นานๆด้วยตัวเองก่อน

ถ้าเรามัวแต่เล่นตามคนอื่น สิ่งที่เราได้รับก็คือตัวหุ้น (ไว้ลอก จะกำไร-ขาดทุนมั้ยไม่รู้) แต่เราจะไม่ได้มีการพัฒนาทักษะที่ทำให้เราเล่นหุ้นเก่งขึ้นมาได้เลย เล่นแบบนี้ไปกี่ปีๆฝีมือก็มีเท่าเดิม เวลาตลาดดีก็อาจจะกำไรเยอะหน่อยตามภาวะตลาด ถ้าตลาดไม่ดีก็มักจะเสียหายหนักเพราะเอาตัวรอดเองไม่ได้ หรือเพราะเชื่อคนอื่นมากไป 

(บทเรียนคนติดดอยหนักเพราะเชื่อคนอื่น เชื่อเซียน หรือมีระบบและความเชื่อที่ไม่ดีนัก มีให้เราเห็นกันทุกปี)

แต่ถ้าเราพึ่งพาตัวเองให้มาก มี process-มีแนวทางและระบบที่ดีเป็นของตัวเอง หรือมีกลุ่มหุ้นที่เน้นช่วยกันพัฒนาทักษะ ไม่ใช่แค่เชียร์หุ้นมาเล่นตามกันง่ายๆ เราและเพื่อนในกลุ่มก็จะสามารถเอาตัวรอดกันได้เอง, ทุกคนสามารถค้นหา-คัดเลือกหุ้นที่ดีได้ ผลงานที่ได้ก็เกิดจากฝีมือและความสามารถ เป็นการพัฒนาไปด้วยกันทั้งกลุ่ม

บทเรียนและประสบการณ์ที่ได้มาจากการคิดและลงมือทำด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่ไม่มีใครสอนเราได้ และในระยะยาวมันจะทำให้ความคิด-มุมมองของเราเฉียบแหลมมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆด้วยครับ

.

.

Blog 69 : ‘Trading Process’ – แนะนำขั้นตอนในการเล่นหุ้น (ฉบับย่อ)

www.sarut-homesite.net

15 สิงหาคม 2016

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *