Blog 64 : Market Notes Q1/2016

 

Market Notes สั้นๆหลังจากสังเกตตลาดมาซักพักนะครับ (สิ้น Q1/2016)

– ตลาด uptrend รอบนี้เป็นการเด้งหลังจากที่เป็นขาลงมานานพอสมควร ดังนั้น หุ้นที่กราฟสวยดูน่าเล่นก็จะมีลักษณะคล้ายตลาด คือเป็นหุ้นที่เริ่มเด้งแรงหลังจากเป็นขาลงมานาน

– หุ้นนำตลาดเปลี่่ยนแนวจากปีก่อนพอสมควร เราจะเห็นเงินหมุนไปดันหุ้นจากโซนต่ำๆ (bottom fishing) มากขึ้น แตกต่างจาก 1-2 ปีก่อน ที่หุ้นนำตลาดจะดูเป็น uptrend และเป็นหุ้น growth ชัดเจนกว่าหุ้นสวยๆของปีนี้

– theme bottom fishing นี้ไม่ได้เป็นเฉพาะตลาดหุ้นไทย ตลาดหุ้นต่างประเทศก็มีลักษณะคล้ายกันครับ (คลิกที่รูปเพื่อดูขนาดใหญ่)

best performing S & P 500 stocks

– เราควรให้ความสำคัญกับ price volume และข้อมูลพื้นฐานของหุ้นรายตัว มากกว่าข่าว-ข้อมูลรายวัน อย่าไปกังวลประเด็นต่างๆตามที่สื่อเขียนให้เรากลัวมากเกินไป โดยเฉพาะช่วงที่ตลาดหรือราคาหุ้นย่อลงมา เช่น กังวลประชุมเฟดทุกครั้ง (ประชุมเสร็จไม่มีอะไรก็รอกังวลครั้งต่อไป) กังวลเศรษฐกิจ กังวลน้ำมัน ฯลฯ

– ตลาดจะดีหรือไม่ดี price volume ของตลาดกับหุ้นใน watch list ของเรา ยังถือว่าเป็นหนึ่งใน indicator ที่ดีที่สุด

– การจะเทรดได้ดีในช่วงนี้ ต้องเลือกหุ้นให้ดี มีวินัยและอดทน อย่าคิดไปเองหรือกลัวตลาดเกินไป วางแผนเอาไว้แล้วทำตามนั้น ไม่จำเป็นต้องคาดเดาอนาคตมากนัก

jhamy

– หุ้น growth stock มีไม่กี่ตัวที่ยังวิ่งขึ้นได้ดีอยู่ ส่วนใหญ่ยังพักรอจังหวะกันเหมือนเดิมหลังวิ่งกันมาเยอะแล้ว อาจจะต้องรอให้งบ Q1 ออกมาหนุนการวิ่งขึ้นรอบใหม่อีกครั้ง

– ถึงแม้ตลาดจะเป็น uptrend แต่หุ้นก็ไม่ได้ขึ้นเร็วแรงแบบสบายๆ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะ sentiment ที่ยังไม่ดีเท่าไหร่ คนซื้อไม่รีบมาก พอขึ้นไปซักพักก็โดนขายทำกำไรแรง ลงมาพักใหม่เป็นระยะ (ช่วงนี้หุ้นเลยจะสลับกันขึ้น)

(อ่านเพิ่มเติมเรื่อง sentiment >> Blog 63 : ‘Sentiment vs Market’ – สิ่งที่คนคาดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง )

แนวทางการเทรดที่เหมาะกับช่วงนี้

1. swing trade ; พอหุ้นขึ้นแล้วหาจังหวะดีๆเก็บกำไรเป็นระยะ เพราะหุ้นที่เพิ่งเริ่มเด้งจากขาลง มักจะวิ่งขึ้นประมาณ 15-30% จากนั้นก็จะพักออกข้างทำ base ใหม่อีกครั้ง

2. เลือกหุ้นที่แนวโน้มการเติบโตน่าสนใจ หาจุดเข้าซื้อที่ปลอดภัย แล้วถือทนเหวี่ยง รอหุ้นทำ base ไปซักระยะ แต่ถ้าเกิดหุ้นหรือตลาดเริ่มดูพังรุนแรงจริงๆก็ค่อยยอม cut loss

*การเล่น breakout อาจจะยังไม่เหมาะนัก เพราะตลาดแบบนี้จะเจอช่วงหุ้นย่อแรงและ shake-out บ่อย ใช้ pullback buy หรือเก็บใน base แล้วถือรอน่าจะดีกว่าครับ

Blog 64 : Market Notes Q1/2016

www.sarut-homesite.net

28 เมษายน 2016

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.