Blog 38 : ความสำเร็จจาก ‘Outliers’

Camera 360

ผมเพิ่งได้อ่านหนังสือ Outliers ของ Malcolm Gladwell ซึ่งเป็นหนังสือขายดีที่ออกมานานพอสมควรแล้ว เล่มนี้อ่านสนุกและกระตุกต่อมความคิดเรื่องความสำเร็จได้ดีจริงๆ เลยหยิบข้อคิดที่ได้มาแบ่งปันกันครับ

Gladwell พบว่าคนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในโลก (สำเร็จสูงมากกว่าคนทั่วไป หรือเป็นกลุ่ม Outliers) ต่างมีปัจจัยหลายอย่างร่วมกันอย่างน่าประหลาด ซึ่งเราอาจเขียนสมการออกมาได้เป็น

ความสำเร็จระดับ Outliers = ต้นกำเนิด ฐานะและการเลี้ยงดูที่ดีของครอบครัว + การสนับสนุนจากคนรอบข้าง + กฎเกณฑ์และวัฒนธรรมที่เกื้อหนุน + การหมั่นฝึกซ้อมและมีประสบการณ์ที่มากพอ (กฏ 10,000 ชั่วโมง) + การแสวงหาโอกาส + ความเก่ง + โชค

(จะเห็นว่า ‘เก่งอย่างเดียวไม่พอ’ ความเก่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จเท่านั้น)

ตัวอย่างของกลุ่ม Outliers เช่น บิล เกตส์, วง The Beatles หรือแม้แต่นักกีฬาชั้นนำของโลก พวกเขาต่างก็มีปัจจัยดังกล่าวร่วมกัน (ถ้าในโลกการลงทุนก็คงระดับท่านปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์)

ประเด็นที่ผมคิดว่าน่าสนใจคือ แล้วสำหรับคนธรรมดาอย่างเราๆ ที่ไม่ได้มีปัจจัยเพียบพร้อมอย่างพวกเขาล่ะ จะสามารถประสบความสำเร็จได้ไหม?

ถ้าเรามองกลับไปที่สมการความสำเร็จของ Outliers จะเห็นได้ว่าความสำเร็จนั้นมาจากปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้และไม่ได้

ปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ คือ ต้นกำเนิด ฐานะและการเลี้ยงดูของครอบครัว, กฎเกณฑ์-วัฒนธรรมของสังคมหรือวงการอาชีพต่างๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้คงต้องทำใจและยอมรับมัน

โดยเฉพาะเรื่องฐานะครอบครัว คนที่มีฐานะทางบ้านดีกว่าจะได้เปรียบคนที่เริ่มต้นจากครอบครัวที่ยากจนกว่าแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู โอกาสที่ได้รับตอนเด็ก เงินทุนสนับสนุน ฯลฯ…

ดังนั้น จะเหลือสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้และควรโฟกัสไปที่จุดนั้นแทน ได้แก่ การหมั่นฝึกซ้อมและมีประสบการณ์ที่มากพอ กับ การแสวงหาโอกาส

ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไร ถ้าเราหมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก เพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆให้ได้สัก 5 ปี 10 ปี ( > 10,000 ชั่วโมงขึ้นไป) เราก็จะมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ โดยเฉพาะยิ่งเริ่มต้นได้เร็ว ก็จะยิ่งได้เปรียบในการเก็บสะสมประสบการณ์นั่นเอง

ส่วนเรื่องของโอกาสและโชคนั้น มันมักจะผ่านเข้ามาในชีวิตเราอยู่เป็นประจำ ถ้าเราฝึกฝีมือจนเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญจริงๆ โอกาสที่เข้ามาก็จะมากกว่าคนที่ไม่หมั่นฝึกซ้อมหรือไม่มีฝีมือครับ รวมถึงจะมีคนที่ช่วยเกื้อหนุนเราด้วยถ้าเราเก่งจริง แต่คนที่มีฝีมือแล้วไม่รู้จักใช้โอกาสที่ผ่านเข้ามา ก็จะไม่ success นะครับ

ยกตัวอย่างในการลงทุน (ให้เหมาะกับเวบ) ถ้าเราหมั่นฝึกซ้อม พัฒนาทักษะความรู้ด้านการลงทุน และสามารถอยู่ในตลาดได้นานกว่า 7-10 ปีขึ้นไป ชั่วโมงบินจะสูงกว่านักลงทุนทั่วไปพอสมควรจนน่าจะถึงหลัก 10,000 ชั่วโมงได้ รวมถึงแนวคิดและมุมมองการลงทุนก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆเช่นกัน

ส่วนการแสวงหาโอกาสในตลาดหุ้น ก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำอยู่เป็นประจำ เพราะในการลงทุนนั้น คนที่หมั่นแสวงหาโอกาสมักจะประสบความสำเร็จได้ก่อนผู้อื่น

ผมจึงคิดว่า ความสำเร็จนั้นมีหลายขั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องสำเร็จขั้นสูงมากเหมือนกับเหล่า Outliers ในหนังสือ (และอีกหลายท่านนอกจากในหนังสือ) เพราะความแตกต่างของปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้

แต่เราทุกคนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ในระดับที่น่าพอใจและน่าภาคภูมิใจสำหรับตัวเราและครอบครัว โดยที่ความสำเร็จนั้นเกิดจากการพัฒนา การฝึกฝนฝีมือ การแสวงหาและไขว่คว้าโอกาสด้วยตัวของเราเองครับ

Blog 38 : ความสำเร็จจาก ‘Outliers’

www.sarut-homesite.net

6 ตุลาคม 2013

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.