สุดยอดวาทะ ‘William O’neil’ : โดย Phantorm

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ‘วิลเลี่ยม โอนีล’ เป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่เก่งที่สุดในช่วงเวลาของเราเมื่อมองดูจากผลงานและสิ่งต่างๆที่เขาได้ทำเอาไว้

เขาทำเงินจำนวนมหาศาลตั้งแต่ช่วงอายุยี่สิบกว่าปี มากพอที่ทำให้เขาสามารถก่อตั้งบริษัทวิจัยของตัวเอง และเป็นบุคคลที่สามารถสร้างผลกระทบต่อตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กได้เลยทีเดียว บริษัทวิจัยของเขาได้ให้คำแนะนำด้านการลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงแก่บริษัทการเงินขนาดใหญ่หลายแห่ง

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้คิดค้นระบบการลงทุน ‘CANSLIM’ ซึ่งสมาคมนักลงทุนรายย่อยแห่งสหรัฐอเมริกา (American Association of Individual Investors) ยกให้เป็นระบบการลงทุนที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดในช่วงปี 1998 จนถึงปี 2009

ทางสมาคมได้เปรียบเทียบและรวบรวมข้อมูลระบบการลงทุนกว่า 50 แนวทางที่แตกต่างกัน โดยในช่วงเวลา 12 ปี ระบบ CANSLIM ทำกำไรได้ถึง 2,763% สำหรับรายละเอียดแนวคิด CANSLIM สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ How to Make Money in Stocks ซึ่งเขียนด้วยตัวโอนีลเอง

และในบทความนี้ ก็จะเป็นการรวบรวมวาทะเด็ดๆของโอนีลที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองและแนวคิดการลงทุนของเขาครับ

การบริหารความเสี่ยง

1. “ผมตั้งเป็นกฏเอาไว้เลยว่า หากขาดทุนเกิน 7% จากราคาที่ซื้อมา ผมจะขายหุ้นทิ้งโดยไม่มีการลังเลเลยแม้แต่น้อย

2. “หลายคนมักพูดว่า ‘เขาไม่สามารถตัดขายหุ้นเหล่านั้นได้ เพราะเขาจะขาดทุน’ สำหรับผมแล้ว ถ้าราคาหุ้นที่คุณซื้อนั้นตกลงมาต่ำกว่าต้นทุนของคุณมากพอสมควร การขายมันไม่ได้ทำให้คุณขาดทุนหรอก เพราะคุณก็ขาดทุนไปเรียบร้อยแล้ว”

3. “การปล่อยให้ขาดทุนเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆ เป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุดของนักลงทุนส่วนใหญ่”

4. “ความลับทั้งหมดทั้งมวลของการประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นก็คือ การขาดทุนให้น้อยที่สุดในเวลาที่คุณคิดผิด”

หลักการลงทุน

1. “สิ่งที่ 90% ของคนในตลาดหลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมือใหม่ต่างก็เป็นเหมือนกันคือ พวกเขายังทำการบ้านไม่มากพอ”

2. “ก้าวแรกของการเรียนรู้เพื่อจะค้นหาสุดยอดหุ้นที่จะชนะตลาดได้ก็คือ การศึกษา Big Winner ในอดีต เพื่อเรียนรู้ลักษณะและพฤติกรรมของหุ้น คุณจะได้เรียนรู้จากการสังเกตุหุ้นเหล่านี้ว่า แพทเทิร์นราคาแบบไหนที่หุ้นพวกนี้มักจะแสดงอาการออกมา ก่อนที่ ราคาหุ้นจะขยับขึ้นอย่างรวดเร็ว”

3. “มันช่างยากเอามากๆที่คุณจะได้รับผลตอบแทนสูงๆจากการลงทุนในหุ้น Laggard ถึงแม้ว่ามันจะดูราคาถูกอย่างน่าสนใจก็ตาม จงค้นหาและเลือกซื้อหุ้นนำตลาดเท่านั้น

4. “สิ่งที่ดูแพงเกินไปและเสี่ยงเกินไปสำหรับคนส่วนใหญ่มักจะยิ่งขึ้นไปสูงกว่าเดิม และสิ่งที่ดูเหมือนถูกและไม่เสี่ยงมักจะยิ่งร่วงลงไปต่ำกว่าเดิม”

5. “นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะรีบร้อนทำกำไร และไม่ยอมตัดขาดทุน ในความคิดของผม ‘การเลือกขายหุ้นที่มีกำไร ก่อนจะขายหุ้นที่ขาดทุน’ เป็นแนวคิดที่ตรงกันข้ามกับหลักการลงทุนที่ถูกต้องโดยสิ้นเชิง”

6. “แนวทางที่จะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่และเพลิดเพลินไปกับราคาหุ้นที่สูงขึ้นอย่างมหาศาลนั้น ก็คือ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าสู่ตลาด แน่นอนเราไม่ได้พูดถึงสินค้าอย่างน้ำยาล้างจานสูตรใหม่ แต่เราพูดถึงสินค้าใหม่ของบริษัทที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนเราในแต่ละวันต่างหาก

7. “สำหรับการขายชอร์ตนั้น กฏสำคัญหมายเลขหนึ่งก็คือ ขายชอร์ตเฉพาะช่วงที่คุณคิดว่าตลาดกำลังเข้าสู่ขาลงเท่านั้น ไม่ใช่อยู่ในช่วงขาขึ้น”

8. “วิธีที่ดีที่สุดในการวัด Demand และ Supply ของหุ้น ก็คือการดู Volume เทรดในแต่ละวัน เมื่อราคาหุ้นปรับตัวลง คุณอยากจะเห็นว่า Volume มันน้อยลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีแรงขายที่มีนัยยะสำคัญ ในทางกลับกัน เมื่อราคาหุ้นปรับตัวขึ้น คุณอยากจะเห็นการเพิ่มขึ้นของ Volume ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึงการเข้าซื้อของสถาบันหรือนักลงทุนรายใหญ่”

9. “เหล่านักลงทุนผู้ละเลยสิ่งที่ตลาดพยายามจะบอกหรือส่งสัญญาณออกมา มักจะต้องจ่ายค่าบทเรียนราคาแพง ในขณะที่นักลงทุนที่สามารถแยกแยะสัญญาณต่างๆทั้งที่ปกติหรือไม่ปกติได้นั้น มักจะรู้สึกดีต่อตลาดมากกว่าคนส่วนใหญ่ เพราะพวกเขาสามารถเข้าใจตลาดได้เป็นอย่างดี”

10. “หุ้นนำตลาดนั้นไม่ใช่บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาด หรือบริษัทที่มีแบรนด์เนมที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุด แต่เป็นบริษัทที่มีผลประกอบการรายไตรมาส-รายปีเติบโตสูง, ROE และ Profit margins ดีขึ้น, มีการเติบโตของยอดขาย, และการเคลื่อนไหวของราคาที่ดูดีที่สุด”

จิตวิทยา

1. “หน้าที่ของคุณไม่ใช่การถกเถียงกับตลาด แต่เป็นการเรียนรู้ตลาด รับรู้ได้ว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงที่อ่อนแอหรือแข็งแรง และพร้อมที่จะปรับตัวไปกับมันได้อย่างราบรื่น”

2. “นักลงทุนหลายคนมีปัญหาในการตัดสินใจซื้อขายหุ้น พวกเขาลังเลและไม่สามารถตัดสินใจเองได้ เพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่รู้จริงๆว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ไม่มีแผนการที่ชัดเจน ไม่มีหลักการที่แน่นอน และไม่มีกฏเกณฑ์ที่จะช่วยชี้นำพวกเขา ทำให้พวกเขาไม่แน่ใจว่าพวกเขาควรจะทำอะไรกันแน่”

3. “เนื่องจากตลาดมักจะเคลื่อนไหวสวนทางกับความคิดของคนส่วนใหญ่อยู่เสมอ ผมสามารถบอกได้ว่า 95% ของสิ่งที่คุณได้ยินจากกูรูตามโทรทัศน์หรือวิทยุนั้นมาจากความเห็นส่วนตัว ซึ่งสำหรับผมแล้ว ความเห็นส่วนตัวนั้นแทบจะไร้ค่าอยู่เสมอในตลาดหุ้น ‘ข้อเท็จจริง ราคา และตลาด’ มีความน่าเชื่อถือกว่าความคิดเห็นพวกนั้นมาก”

“ในเกมการลงทุน อย่างน้อย 50% ของเกมนั้นจะขึ้นกับภาวะตลาด”

“หัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือ : อย่ามัวแต่เถียงกับตลาด สุขภาพและความสงบในจิตใจของคุณนั้น มีความสำคัญมากกว่าหุ้นตัวใดก็ตามอยู่เสมอ”

‘สุดยอดวาทะ William O’neil’

โดย Phantorm

Author: admin

2 thoughts on “สุดยอดวาทะ ‘William O’neil’ : โดย Phantorm

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.