Blog 61 : ‘Notice More’ – โอกาสเกิดจากการสังเกต

.

notice

เห็นข้อความนี้แล้วโดนใจ คิดว่าเหมาะกับการเล่นหุ้นมาก โดยเฉพาะเรื่องการฝึกสังเกตเพื่อให้เห็นโอกาสมากกว่าคนอื่น (notice more)

ถ้าติดตามบทความในเวบจะเห็นว่าผมชอบใช้คำว่า ‘สังเกต’ อยู่บ่อยๆ เพราะสิ่งนึงที่ผมเห็นในความแตกต่างระหว่างคนที่เล่นหุ้นเก่งๆกับคนที่เล่นหุ้นทั่วไปคือ ความขยันและการหมั่นสังเกตสิ่งต่างๆ เพื่อหาโอกาสในการลงทุนอยู่เป็นประจำ

คนเก่งมักจะมีสัญชาตญาณและสามารถสังเกตเห็นโอกาสดีๆได้เร็วกว่าคนอื่น ซึ่งสิ่งนี้มักจะมาจากบทเรียนและประสบการณ์ รวมถึงการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องยาวนาน 

และทำให้คนที่เล่นหุ้นเก่งจริงนั้นจะสามารถเอาตัวรอดอยู่ในตลาดไปได้เรื่อยๆ ไม่ว่าภาวะตลาดจะดีหรือแย่ยังไงก็ตาม

ลองดูตัวอย่างการสังเกตตามนี้ครับ

– คนที่หมั่นสังเกตขยันหาหุ้นดีๆ คอยอัพเดต watch list อยู่เป็นประจำ เขาจะสามารถหาหุ้นที่น่าเล่นได้อยู่เรื่อยๆไม่ว่าจะดูมาจากพื้นฐานหรือกราฟก็ตาม เพราะในแต่ละปีก็จะมีหุ้นตัวใหม่ๆที่มีแนวโน้มน่าสนใจอยู่เสมอ

ในขณะที่คนส่วนใหญ่มักมีปัญหาที่หาหุ้นเองไม่เป็น หรือติดอยู่กับกลุ่มหุ้นตัวเก่าหน้าเดิมๆ จึงต้องคอยพึ่งคนอื่นหรือสมัยนี้อาจจะลอกตาม facebook ตาม line ซึ่งข้อเสียคือทำให้ไม่สามารถฝึกทักษะเรื่องการมองหาหุ้นที่ดีได้เองซักที

– คนที่คอยสังเกตตลาดอยู่เป็นประจำ จะสามารถเห็นสัญญาณสำคัญต่างๆได้ไวกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเข้าซื้อ หรือสัญญาณอันตรายที่ตลาดส่งออกมา ทำให้สามารถปรับตัวได้ทันท่วงทีอยู่เสมอ และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องติดดอย ขาดทุนหนัก หรือตกรถมากวนใจ

การสังเกตอารมณ์ หรือ sentiment ของคนเล่นหุ้นด้วยกันเอง รวมถึงการใช้ประโยชน์จาก ‘ข่าวร้าย’ ก็สามารถช่วยในแง่ที่ว่า หากมุมมองของคนส่วนใหญ่ไปในทิศทางไหนมากๆมันมักจะไม่เป็นไปตามที่คนคาดเดากันไว้

อย่างเช่นในช่วงที่มีแต่ข่าวร้ายเยอะๆ คนไม่กล้าเล่นหุ้นหรือล้างพอร์ตกันไปหมดแล้ว แต่หุ้นที่เราสังเกตดูอยู่เริ่มไม่ลงกัน จังหวะแบบนี้อาจจะเป็นโอกาสในการเก็บหุ้นพวกนี้ก็เป็นได้

– คนที่ขยันศึกษา case study ของตลาดและหุ้นนำตลาดย้อนหลัง ก็จะสามารถสังเกตเห็น pattern หรือปัจจัยที่คล้ายกันของหุ้นนำตลาดในอดีตกับหุ้นตัวใหม่ๆที่เรากำลังดูอยู่ได้รวดเร็วขึ้นด้วย และทำให้ฉกฉวยโอกาสได้อย่างเต็มที่เมื่อเจอหุ้นตัวใหม่ที่มีโอกาสขึ้นได้แบบหุ้นนำตลาดในอดีต

แค่หมั่นสังเกต เราก็จะเห็นโอกาสมากกว่าคนอื่นครับ…

Blog 61 : ‘Notice More’ – โอกาสเกิดจากการสังเกต

www.sarut-homesite.net

24 มกราคม 2016

2 comments to “Blog 61 : ‘Notice More’ – โอกาสเกิดจากการสังเกต”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.