Blog 57 : ‘Cut Losses Short’ – คำแนะนำง่ายๆ ที่จะช่วยให้เรารอด

ผู้ที่รู้จักพอ จะไม่พบกับความอัปยศ

ผู้ที่รู้จักหยุดในเวลาที่เหมาะสม จะไม่ตกอยู่ในภยันตราย

เขาจึงมีชีวิตอยู่ได้ยาวนาน

– วิถีแห่งเต๋า

stock-vector-cut-losses-protection-270673169

เมื่อเรารู้ตัวว่าการเทรดนั้นน่าจะเริ่มผิดจากที่คาดแล้ว การ Cut Loss ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ (must) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เมื่อ % การขาดทุนนั้นยังไม่มากจนเกินไป’ โดยทั่วไปแล้วอาจจะอยู่ที่ราวๆ 5-10% หรือถ้าเราซื้อในจุดที่ไม่ได้เสี่ยงมาก ใช้ stop แค่ 3-4% ก็เพียงพอแล้ว

ไม่ควรรอจนขาดทุนติดลบ 20-50% แล้วถึงเพิ่งมาคิดเรื่อง cut loss เพราะถ้าหุ้นร่วงลงมาขนาดนั้นแล้ว อาจจะเป็นจังหวะที่ตลาดเริ่มเด้ง หรือคนที่คัทไปนานแล้วเริ่มกลับมาซื้อใหม่กันแล้วละครับ (แต่ถ้าเจอโอกาสใหม่ที่ดีกว่า ก็ควรยอมตัดขาดทุนอยู่ดีนะครับ)

สำหรับคนทั่วไปหรือมือใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านช่วงตลาดขาลงรุนแรงแบบจริงจังนั้น การตัดขาดทุนเป็นสิ่งที่ทำได้ยากพอสมควร โดยเฉพาะคนที่เริ่มเข้าตลาดในช่วงขาขึ้นมักจะพบว่า การไม่ตัดขาดทุนจะให้ผลที่ดีกว่า เพราะตลาด-หุ้นพักตัวแรงๆแค่แปปเดียว จากนั้นก็วิ่งขึ้นต่อกันไปเรื่อยๆ

เมื่อเหตุการณ์แบบนี้เกิดซ้ำๆในตลาดขาขึ้นจึงทำให้นักลงทุนมือใหม่ไม่อยากจะ cut loss เพราะกลัวขายแล้วหุ้นกลับขึ้นไปใหม่

อีกสาเหตุที่การตัดขาดทุนนั้นทำได้ยาก คือการที่เราต้องยอมรับว่า ‘เราคิดผิด’ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่อยากยอมรับมัน เพราะเราอุตส่าห์วิเคราะห์หุ้นและรอจังหวะซื้ออย่างดีแล้ว แต่ทำไมหุ้นถึงยังลงมาได้อีกตั้งเยอะนะ เรามักเชื่อว่าเราถูกและตลาดผิดอยู่เสมอ (โดยเฉพาะนักลงทุนที่ดูแต่พื้นฐานไม่ดูกราฟ เพราะผมเองก็เคยเป็น…)

ถึงแม้จะคิดว่าหุ้นที่เลือกมานั้นดีมาก หรือเรารู้ข้อมูลต่างๆมากแค่ไหนก็ตาม แต่การฝืนตลาดและไม่ยอมรับว่าเราลงทุน ‘ผิดจังหวะ’ เพียงแค่ไม่กี่ครั้ง ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงกว่าที่คิดได้ ถ้าหากเราไปฝืนในช่วงที่ตลาดปรับฐานแรง หรือเริ่มเปลี่ยนเป็นขาลงของจริง

ในอดีตมีบทเรียนหลายครั้งที่อคติและอีโก้นั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องขาดทุนอย่างหนักจนต้องออกจากตลาดหุ้นไป

If you can’t take a small loss, sooner or later you will take the mother of all losses.

– Ed Seykota

ตอนผมเข้าตลาดใหม่ๆเมื่อปี 2008 เจอตลาดขาลงแต่ก็ไม่ยอม cut loss เพราะคิดว่าหุ้นยังดีอยู่ จนกำไรหายหมด พอร์ตติดลบอย่างหนักกว่าจะกลับมาได้ต้องใช้เวลาเป็นปี ค่าเสียโอกาสเยอะมากครับ

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ในช่วงนั้นที่สภาวะต่างๆแย่มาก ส่วนตัวผมอยากเป็นคนที่ไม่ติดดอยหุ้น ไม่รู้สึกอึดอัดหรือเสียสุขภาพจิต ที่สำคัญคือ ‘มีเงินสด’ รอจังหวะเลือกซื้อของถูก – รอตลาดกลับตัวจริงๆแล้วค่อยเริ่มลงทุนใหม่จะดีกว่าเยอะครับ

จากบทเรียนการติดดอยและขาดทุนหนักในอดีต เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมเริ่มศึกษาการเล่นหุ้นแนวผสมทั้งพื้นฐาน-กราฟ (canslim) นั่นก็คือ ‘เพื่อเอาตัวรอดให้ได้เมื่อตลาดเป็นขาลงรุนแรง’

ถึงแม้ว่าการ cut loss จะมีข้อเสียอยู่บ้างก็คือ ในบางครั้ง (หรือหลายครั้งถ้าเป็นช่วงที่ตลาดดี) เราคัทแล้วหุ้นอาจจะเด้งกลับขึ้นไปใหม่ ซึ่งหากเกิดกรณีแบบนี้ก็แสดงให้เห็นว่าหุ้นไม่ได้จะลงจริงจัง และเราก็ยังสามารถตามกลับไปซื้อหุ้นมาใหม่ได้ด้วย

การต้องซื้อหุ้นกลับไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะเราอาจจะเลือกหุ้นได้ถูกแล้ว เพียงแต่ในจังหวะนั้นตลาดหรือหุ้นเกิด panic sell ที่ทำให้หุ้น shake-out เราจนหลุดมือชั่วคราว ซึ่งถ้าเราไม่ได้มีพอร์ตระดับร้อยล้านพันล้าน การเคาะซื้อหุ้นกลับมาใหม่ก็คงไม่ได้กระทบกับราคาหุ้นเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม ข้อดีที่สำคัญมากของการ cut loss ก็คือ การที่เราสามารถรักษากำไรและเงินต้นเอาไว้ได้อย่างแน่นอน เพราะหากเกิดวิกฤตรุนแรงจริงๆพอร์ตของเราจะไม่มีหุ้นหรือมีน้อยมาก ถือว่าได้เปรียบเพราะมีเงินสด และที่สำคัญคือ จะไม่เกิดการขาดทุนหนักๆที่ทำให้พอร์ตของเราเสียหายมากจนเกินไปครับ

ถ้าสังเกตให้ดี คำแนะนำข้อแรกๆที่เหล่า Trader เก่งๆทุกท่านต่างก็สอนเราคือ ‘คุณต้องกล้ายอมรับผิด อย่าโต้แย้งกับตลาด เพราะบทเรียนของการฝืนตลาดนั้นราคาแพงมาก’

คำแนะนำง่ายๆเหล่านี้ละครับ ที่จะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากวิกฤตได้ตลอดในระยะยาว ถึงแม้ว่าวิกฤตรุนแรงจะไม่ได้เกิดกันบ่อยๆ แต่ผลต่างระหว่างคนที่เอาตัวรอดจากวิกฤตได้กับคนที่ไม่รอดนั้น มันแตกต่างกันมากจริงๆครับ

The most important reason that people lose money in the financial markets is that they don’t cut their losses short.”

– Victor Sperandeo

 

Taking small losses is part of the game. Taking large losses can take you out of the game.”

– Doug Kass

เมื่อรู้ว่าเราเทรดผิดทางแล้วก็รีบยอมรับและแก้ไขมัน การทำแบบนี้เป็นประจำ จะช่วยให้เรารอดจากช่วงตลาดขาลงจริงจัง (serious bear market) หรือเกิดมีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้ตลาดร่วงอย่างรุนแรงได้ ลองนึกถึงปี 2008 2011 2013 และวิกฤตต่างๆในอดีตไว้ครับ

ถ้าหากว่าตลาดยังไม่น่าเล่นหรือหุ้นยังไม่น่าซื้อจริงๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องมีหุ้น อาจจะถือโอกาสพักผ่อนหรือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ทบทวนบทเรียน ปรับปรุงระบบลงทุน คัดเลือกหุ้นกลุ่มใหม่ที่น่าสนใจเอาไว้ และเฝ้ารอโอกาสครั้งใหม่อย่างสบายใจ…

 

The whole secret to winning and losing in the stock market is to lose the least amount possible when you’re not right.”

– William O’Neil –

 

There is only one right side, never go against the market.”

– Jesse Livermore –

 

I tend to cut bad trades as soon as possible, forget them, and then move on to new opportunities. The elements of good trading are: (1) cutting losses, (2) cutting losses and (3) cutting losses. If you follow these three rules you may have a chance.”

– Ed Seykota –

cut-losses-your-let-your-profits-run-proverb-interpretation-handwritten-sticker-notes-41675923

….

Blog 57 : ‘Cut Losses Short’ – คำแนะนำง่ายๆ ที่จะช่วยให้เรารอด

www.sarut-homesite.net

7 ธันวาคม 2015

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.