Blog 21 : When investing, keep it simple.

“Simplicity is the ultimate sophistication”

“สุดยอดของความซับซ้อนคือความเรียบง่าย”

– Leonardo Da Vinci – 

กูรูการลงทุนหลายท่านมักจะบอกว่า ให้เราออกแบบระบบลงทุนที่ใช้ได้ผลและเรียบง่ายที่สุด เพราะการเลือกใช้หลักการหรือวิธีการที่ยุ่งยากซับซ้อนเกินไปนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะให้ผลตอบแทนที่ไม่ดีเท่าที่ควร

นอกจากนี้ การที่เราทำอะไรซับซ้อนวุ่นวายเกินไป ก็จะทำให้การคิดวิเคราะห์และการกระทำของเราไม่นิ่ง หรือไม่ได้ผ่านการไตร่ตรองอย่างดีพอ

When investing, keep it simple.

ประโยคนี้ ส่วนตัวผมเห็นว่าใช้ได้ดีมากครับ สำหรับการลงทุนทุกประเภท ทั้ง Value Investment, Tecnical หรือ Trend Following ซึ่งถ้าลองศึกษาดู จะพบว่า เซียนของทุกหลักการ ก็มักจะพูดทำนองนี้เหมือนกันครับ 

ดังนั้น เวลาลงทุนก็อย่าไปคิดหรือทำอะไรให้มันยุ่งยากเกินความจำเป็นครับ ผมมองว่าเสียเวลา และแทบจะไม่มีผลดีต่อการลงทุนของเราเลย

ลองยกตัวอย่างคร่าวๆนะครับ

VI – เน้นวิเคราะห์บริษัท วิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจและอุตสาหกรรม ตรวจสอบงบการเงิน รวมไปถึงประเมินมูลค่าหุ้น 

ถ้าหุ้นยังถูกกว่าที่คิด ก็ซื้อแล้วถือไว้ รอมันขึ้นถึงเป้า หรือถ้าธุรกิจยังดีต่อเนื่องก็ถือไปเรื่อยๆ (อันนี้แล้วแต่สไตล์ครับ VI ก็มีหลากหลายแนวทาง) ไม่ต้องไปสนใจข่าวสารรายวัน หรือปัจจัยอื่นๆที่ไม่ได้กระทบอะไรกับบริษัทที่เราถือ

หลายคนคิดว่า ถ้าจะเป็น VI ต้องสามารถวิเคราะห์บัญชี ตัวเลขทางการเงิน หรือต้องคาดการณ์งบให้ถูกเป๊ะ จึงจะประสบความสำเร็จได้

แต่ที่จริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญถึงขนาดนั้น เพราะการที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุน มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเก่งทางวิชาการเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ การคาดการณ์อนาคต มันเป็นเรื่องของความน่าจะเป็น ดังนั้น เราไม่จำเป็นต้องประเมินถูก 100% เอาให้ใกล้เคียง บวกลบนิดหน่อยก็พอแล้วครับ เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นผิดไปจากที่คาดไว้มาก นั่นก็คือเราคิดผิดเอง

และสำหรับหลักการง่ายๆ แต่สำคัญที่สุดของ VI ก็คือ

“ถ้าหุ้นที่เราถือ แนวโน้มธุรกิจยังดี และราคายังไม่แพงเกินไป สุดท้ายในระยะยาว ราคาหุ้นจะวิ่งไปตามผลกำไรของบริษัทเสมอ” ประโยคนี้พิสูจน์มาแล้วกับหุ้นหลายตัวครับ

ลองมาดู Trend Following กันบ้าง

แนวนี้ไม่ต้องดูอะไรมากเลยครับ หลักๆดูแค่การเปลี่ยนแปลงของ Price และ Volume ในแต่ละวัน สัปดาห์ หรือในกรอบระยะเวลาหนึ่ง และออกแบบระบบเทรดให้เหมาะกับตัวเรา

ดูว่าในขณะนี้ แนวโน้มตลาดหรือหุ้นที่เราถือมันเป็นอย่างไร แล้วเราก็เล่นไปตามแนวโน้มนั้นๆครับ

Flow with market, not fight. นี่ก็เป็นหลักการที่ simple และใช้ได้ผลจริงๆครับ 

ช่วงที่ผ่านมานี้ ผมพยายามผสม 2 แนวนี้ให้ลงตัวกันอยู่ ก็เห็นว่ามีหลายประเด็นที่เอามาใช้ร่วมกันได้พอสมควรเลยครับ

อย่างการ keep it simple ก็เป็นตัวอย่างนึงที่เป็นจุดร่วมของสองแนวทางนี้ครับ…

“You simply have to get out of a bad stock quickly. You simply have to respect the market rather than fight it. You simply have to know your limitations. And you simply have to keep it all simple.”

To Win In The Stock Market, Keep Your Strategy Simple

http://education.investors.com/article/615480/201206201519/simple-strategies-work-best-in-stocks.htm

Blog 21 : When investing, keep it simple.

www.sarut-homesite.net

28 มิถุนายน 2012

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.