Blog 52 : ‘บริหารความเสี่ยงให้เหมาะกับตัวคุณ’

 

โดยทั่วไปแล้วการขอคำแนะนำเรื่องหุ้นจากเซียนหรือผู้ที่มีประสบการณ์สูงกว่าเรานั้นเป็นสิ่งที่ดีและควรทำ เพราะเราสามารถนำเอาแนวคิดและไอเดียของคนเก่งๆมาประยุกต์ใช้กับการลงทุนของตัวเราเอง

แต่ในเวลาที่หุ้นตกหนักมาก ตลาดปรับฐานรุนแรงหรือเริ่มเป็นขาลง และพอร์ตหุ้นของเราอยู่ในสภาวะที่ย่ำแย่ การที่จะเลียนแบบแนวคิดหรือใช้คำแนะนำเรื่องการบริหารความเสี่ยงแบบเดียวกับนักลงทุนรายใหญ่หรือเซียนหุ้นร้อยล้านพันล้าน อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนรายย่อยอย่างเราๆนะครับ…

ก่อนอื่นเลย ต้องยอมรับกันก่อนว่า เราทุกคนมีฐานะและระดับพอร์ตที่แตกต่างกัน รวมไปถึงฐานะของครอบครัว(พ่อแม่) หน้าที่และความรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน , ความสำคัญของพอร์ตหุ้นเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ

…และผลกระทบของแต่ละคนเมื่อพอร์ตหุ้นอยู่ในช่วงย่ำแย่ ซึ่งมีผลไม่เท่ากันอย่างแน่นอน

เรามาลองพิจารณาเปรียบเทียบกันบางเรื่องดูครับ

– เรื่องของสภาพคล่องและความคล่องตัว ; เวลาหุ้นตกมากๆ นักลงทุนรายใหญ่จะขยับเข้าออกลำบากกว่า ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยสามารถขยับเข้าออกได้สบาย ยิ่งถ้าเป็นรายยิบย่อย(แบบผม)ที่ซื้อขายหุ้นช่องเดียวยังไม่หมดด้วยแล้ว ก็ไม่ถือว่าลำบากอะไรเลยครับ

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคำแนะนำเรื่อง cut loss short เมื่อตลาดเริ่มเป็นขาลง จึงเหมาะกับนักลงทุนรายย่อย แต่อาจจะไม่เหมาะกับนักลงทุนรายใหญ่ครับ

เพราะเมื่อเห็นท่าไม่ดี เราสามารถขายหุ้นลดความเสี่ยงลงไปก่อน แล้วจะกลับมาซื้อใหม่ตอนไหนก็ได้แทบไม่มีผลกับราคาหุ้นเลย แต่ถ้ารายใหญ่เวลาขายก็มีผลกับราคา พอจะซื้อหุ้นกลับเยอะๆก็ต้องดันราคาไปสูงพอสมควร รายใหญ่หลายคนจึงเลือกที่จะถือรอตลาดกลับตัวไปเรื่อยๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับสถานะของเขา

– เซียนหุ้นที่มีพอร์ตระดับหลายสิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน เมื่อหุ้นตกมากๆ มีผลอะไรกับชีวิตประจำวันหรือไม่? คำตอบคือแทบไม่มี เพราะระดับสินทรัพย์ของพวกเขานั้นเลยจุดที่ต้องกังวลกับตัวเลขในพอร์ตไปแล้ว ถึงแม้หุ้นจะลง 30-50% แต่พวกเขาก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขครับ และรอให้หุ้นกลับมาได้สบายๆไม่กดดันด้วย

แต่สำหรับรายย่อย หรือผู้ที่กำลังตั้งใจนำเงินเก็บมาลงทุนให้งอกเงยนั้น การที่ระดับพอร์ตลดลงจากหลักล้านเหลือหลักแสน หรือหลักแสนร่วงไปเกือบหมด ก็คงเป็นเรื่องที่บั่นทอนกำลังใจพอสมควรนะครับ

โดยเฉพาะผู้ที่กำลังอยู่ในวัยที่ต้องการเพิ่มทรัพย์สินของตัวเองให้มั่นคงขึ้นมากเรื่อยๆ ฐานะทางบ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยมาก (พลาดหนักๆไม่ได้) การควบคุมความเสี่ยงและจำกัดการขาดทุนให้เข้มงวดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้

ลองถามตัวเองดูนะครับว่า

– ช่วงตลาดขาลง ถ้าเป็นไปได้เราถือหุ้นแล้วดูมันลงไปเรื่อยๆ อดทนถือรอมันกลับมา หรือเราอยากจะมีเงินสดเมื่อหุ้นตกลงมากๆ แล้วค่อยเข้าไปเลือกซื้อใหม่ทีหลัง (ถือเงินรอโอกาสในวิกฤต)

– เราอยากให้พอร์ตลงทุน (equity curve) ของเรามีลักษณะแบบไหน ปล่อยให้ผันผวนขึ้นลงรุนแรงตามตลาด หรืออยากให้พอร์ตไม่เหวี่ยงและเกิด drawdown มากจนเกินไป ทำให้สามารถกลับมาทำ new high ได้ง่ายกว่า

boombustswing

เมื่อเราได้คำตอบแล้ว เราก็จะรู้ว่าควรมีวิธีบริหารความเสี่ยงและมีระบบลงทุนอย่างไร เพื่อปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดในช่วงต่างๆครับ

หลักๆแล้วการบริหารความเสี่ยงก็จะมีในเรื่องของ

– การเลือกหุ้น ; เรามีวิธีเลือกหุ้นเล่นยังไง เล่นตามโพยตามเพจ- line หุ้น? หรือศึกษาค้นคว้าเอง , มีหลักการเลือกหุ้นของตัวเองหรือยัง ซึ่งมันจะส่งผลเรื่องคุณภาพและความมั่นใจต่อหุ้นในพอร์ตเรา

– position size ; ขนาดของการลงทุนจะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราเป็นคนที่ชอบเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย ซึ่งมันจะมีผลต่อความผันผวนของพอร์ต และความเสียหายเมื่อตลาดเริ่มเป็นขาลงหรือหุ้นที่ถือไม่เป็นไปตามคาด

– การจำกัดการขาดทุน (cut loss) ; ควรตัดขาดทุนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม ไม่เร็วหรือช้าเกินไป และเป็นการฝึกยอมรับความผิดพลาดเพราะในตลาดหุ้นเราสามารถคิดผิดได้อยู่เสมอ

– การควบคุม drawdown ให้น้อยที่สุดเมื่อตลาดเริ่มไม่ดี ; หลายคนมักมีปัญหาหยุดเล่นไม่เป็นเมื่อตลาดไม่ดี หรือบางคนอาจจะยึดติดกับ buy & hold มากเกินไป ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมกำไรถึงหายไปเยอะ หรือเล่นๆไปพอร์ตกลับมาที่เดิมหรือน้อยกว่าเดิม

ซึ่งรายละเอียดของหัวข้อเหล่านี้มีให้เราศึกษามากมายจากหนังสือหุ้นและ website ต่างๆครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งใจศึกษาเรียนรู้จริงๆหรือไม่…

(แนะนำบทความอ่านเพิ่มเติม

– Blog 37 : ‘Live longer & Perform better’ – ต้องรอด!

– Blog 49 : ‘Overstaying Bull Market’ – กำไรที่หายเพราะอยู่นานเกินไป )

บทความนี้เป็นเพียงเหตุผลเบื้องต้นว่า ทำไมเราทุกคนจึงควรมีหลักการบริหารความเสี่ยงที่เป็นของตัวเอง พยายามอย่าลอกเลียนแบบเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะการเลียนแบบคนที่มีสถานะต่างกับเรามาก เพราะพอร์ตหุ้นของแต่ละคนนั้น มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เราต้องมีมุมมองและแนวคิดที่แตกต่างกันไปอยู่เสมอ

ไม่มีคำว่าถูกหรือผิด มีแค่ว่ามันคือสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดครับ…

Blog 52 : ‘บริหารความเสี่ยงให้เหมาะกับตัวคุณ’

www.sarut-homesite.net

13 พฤษภาคม 2015

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *