Blog 92 : ‘Every Result Contains a Lesson’

ในกิจกรรมทุกอย่างที่เราทำจะเกิดผลลัพธ์ต่างๆขึ้นมาเสมอ โดยทุกผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ว่าจะเป็นการชนะ , พ่ายแพ้ , หรือแค่เสมอตัว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะมีข้อมูลและบทเรียนหลายอย่างที่ช่วยบอกคุณว่า คุณกำลังอยู่ในจุดไหนของกระบวนการเรียนรู้และเติบโต

นั่นคือ อะไรที่คุณทำได้ถูกต้อง และอะไรที่คุณผิดทำพลาดซึ่งต้องแก้ไขปรับปรุงในการลงมือครั้งต่อไป

เมื่อเราคิดแบบนี้ เราจะเห็นว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นคือครูผู้สอนบทเรียนต่างๆให้กับเรา และการเรียนรู้จากผลลัพธ์ของคุณนั้นก็จะเป็นวิธีการที่จะทำให้ตัวคุณพัฒนาและก้าวหน้าขึ้นอย่างเห็นผล

คนที่กลัวความล้มเหลวมักจะไม่เข้าใจว่าการจะเป็นผู้ชนะได้นั้นต้องผ่านอะไรบ้าง จริงอยู่ที่ความพ่ายแพ้อาจจะทำให้เราเจ็บปวด แต่เมื่อมันเกิดขึ้น คุณจะต้องตระหนักว่า ความผิดพลาดหรือความพยายามที่ล้มเหลวในแต่ละครั้ง มันได้มอบข้อมูลที่มีค่าให้กับคุณ เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์และหาวิธีการใหม่ๆที่ชาญฉลาดและดีขึ้นกว่าครั้งก่อน

เพราะมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำอะไรได้สำเร็จหากไม่เคยทำพลาด หากคุณกลัวที่จะทำผิดพลาด คุณก็จะไม่สามารถประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้เลย

Buckminster Fuller เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าผมเปิดโรงเรียน ผมจะให้เกรดเฉลี่ยกลางๆกับนักเรียนที่ตอบคำถามหรือทำข้อสอบได้ถูกทุกข้อ เพราะพวกเขาเป็นนกแก้วนกขุนทองที่ใช้ได้เลย แต่ผมจะให้เกรดสูงๆกับนักเรียนที่เคยทำผิดพลาดหลายอย่าง แต่สามารถบอกกับผมได้ว่า พวกเขาเรียนรู้บทเรียนอะไรจากมันบ้าง”

สิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ในทุกสถานการณ์ที่เราเผชิญคือบทเรียน ผลลัพธ์บางครั้งอาจทำให้เราพึงพอใจ ในขณะที่บางครั้งมันกลับทดสอบเราอย่างหนัก

ประสบการณ์ต่างๆนั้นมีจุดประสงค์บางอย่างอยู่เสมอ มันอาจจะจุดประกายให้กับเรา มันอาจจะสั่งสอนเรา หรือมันอาจจะให้อะไรก็ตามกับเราซักแง่มุมหนึ่ง

ในโลกนี้มีคนอยู่ 2 กลุ่ม คนกลุ่มแรกคือคนที่มองไม่เห็นข้อดีหรือไม่ยอมเรียนรู้เวลาที่พวกเขาเผชิญกับความล้มเหลวเพียงไม่กี่ครั้ง จนสุดท้ายก็ยอมแพ้หรือไม่กล้าทำอะไรอีกเลย

ในขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งจะมุ่งหน้าต่อไป ไม่ว่าระหว่างทางพวกเขาจะเผชิญกับอุปสรรคหรือความเจ็บปวดอะไรก็ตาม และรู้สึกตื่นเต้นกว่าเดิมทุกครั้งเมื่อพวกเขาได้ค้นพบความรู้ใหม่ๆและมีความหวังที่จะทำสิ่งนั้นต่อไป

ดังนั้น คุณต้องคอยถามตัวเองอยู่เสมอว่า คุณจะเลือกเป็นคนกลุ่มไหน? และคุณจะทำอะไรกับผลลัพธ์ที่ตัวคุณเป็นผู้สร้างขึ้นมาเอง?…

*แปลคร่าวๆจากหนังสือ Mindset Secret for Winning ของ Mark Minervini ครับ

Blog 92 : ‘Every Result Contains a Lesson’

www.sarut-homesite.net

7 พฤศจิกายน 2019

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.